การใช้บริการอิเล็กทรอนิกส์เมล์แบบเวป (Web-based e-mail)

Download PDF

(ยังไม่สมบูรณ์)

บทนำ

บริการอีเมล์ของ มทร.อีสาน นั้น นอกเหนือการเข้าถึงบริการด้วยโปรแกรมลูกข่ายบริการอีเมล์ (e-Mail client software) เป็นพื้นฐานแล้ว เพื่อความสะดวกต่อการใช้งานของบุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัย เราได้ไห้บริการอีเมล์แบบเวป เช่นเดียวกับบริการอีเมล์ฟรีทั่วไป ทั้งนี้เราได้ติดตั้งและพัฒนาใช้ด้วยโปรแกรม ราวด์คิวบ์ (Roundcube: http://www.roundcube.net)

ข้อดี

• ใช้งานได้จากทุกที่ เนื่องจากเป็นบริการในลักษณะเวป ที่ผู้จัดการด้านความปลอดภัยของเครือข่ายส่วนใหญ่มักเปิดให้บริการเข้าถึงได้
  • เพียงมีโปรแกรมเวบบราวเซอร์ (Web browser) และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็สามารถใช้บริการได้
  • เรียนรู้วิธีการใช้งานได้ง่าย ด้วยการออกแบบโปรแกรมที่มักเน้นการบริการอีเมล์เป็นหลัก ไม่มีส่วนเพิ่มเติมความสามารถอื่นที่มากเกินไป

ข้อเสีย/ข้อจำกัด

• เป็นการให้บริการแบบออนไลน์เต็มรูปแบบ โดยในขณะใช้งาน เครื่องคอมพิวเตอร์นั้นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

วิธีการใช้บริการ

• การเข้าใช้งานระบบ
เข้าใช้บริการด้วยโปรแกรมเวปบราวเซอร์ เช่น Internet Explorer, Firefox โดยมีตำแหน่งการเข้าใช้บริการเป็น http://www.rmuti.ac.th/m หรือจากลิงค์บนหน้าเวปไซต์หลักของมหาวิทยาลัย
ภาพที่ 1  หน้าต่างการระบุสิทธิ์เพื่อเข้าใช้บริการ
ภาพที่ 1 เป็นหน้าต่างการระบุตัวตนของผู้มีสิทธิ์เพื่อเข้าใช้บริการอีเมล์ โดยการกรอกชื่อบัญชีสมาชิกในช่อง ‘บัญชีผู้ใช้‘ และกรอกรหัสผ่านในช่อง ‘รหัสผ่าน‘ ตามด้วยการกดแป้นพิมพ์ Enter หรือใช้เมาส์คลิกที่ปุ่ม ‘เข้าสูระบบ
หากท่านเป็นบุคลากรหรือนักศึกษาของมหาวิทยาลัย และไม่มีสิทธิ์เข้าใช้บริการ ให้ดำเนินการสมัครบัญชีสมาชิก ด้วยการคลิกที่ลิงค์ Register? เพื่อเข้าถึง ‘ระบบจัดการบัญชีสมาชิกอินเทอร์เน็ต‘ และดำเนินการตามขั้นตอนการสมัครขอรับบัญชีสมาชิกอินเทอร์เน็ตต่อไป
  • การใช้บริการอีเมล์
    • การปรับแต่งชื่อแสดงตัว
  • การออกจากระบบ

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

This entry was posted in บริการด้านเครือข่ายและอินเทอร์เน็ต. Bookmark the permalink.