วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ผศ.พงศ์ทร สาตรา รองอธิการบดีฝ่ายส่งเสริมและพัฒนากิจการมหาวิทยาลัย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ร่วมพิธีแถลงข่าวฟุตบอลประเพณีชิงโล่พระราชทาน ครั้งที่ 52 ระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน กับ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ณ สนาม NRRU STADIUM มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

การแข่งขันฟุตบอลประเพณีชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานและมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมานั้น เป็นการแข่งขันที่จัดขึ้นเพื่อเชื่อมความสามัคคีของทั้งสองสถาบัน โดยมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกันในทุก ๆ ปี ซึ่งในปี 2563 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน โดยนับเป็นครั้งที่ 52 ซึ่งจะจัดขึ้น ณ สนามกีฬากลาง มทร.อีสาน ในวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

จากการแข่งขันฟุตบอลระหว่างคณาจารย์ของทั้งสองสถาบัน (มทร.อีสาน กับ มรภ.นครราชสีมา) ในปี 2500 สู่การแข่งขันอันทรงเกียรติ และกลายเป็นประเพณีที่ศักดิ์สิทธิ์ในการเชื่อมสัมพันธ์ของสถาบันทั้งสองแห่ง ในชื่อ “การแข่งขันฟุตบอลประเพณีชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ในปี 2502  ซึ่งทั้งสองสถาบันได้ร่วมกันขอพระราชทานโล่รางวัลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์พระราชทานโล่เป็นรางวัลแก่ผู้ชนะในการแข่งขัน โดยนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ฝ่ายใดที่ชนะในการแข่งขันจะได้สิทธิ์ครองโล่พระราชทานนี้เป็นระยะเวลา 1 ปี จนถึงกำหนดจัดการแข่งขันในปีต่อไป

ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จึงขอเชิญผู้บริหาร อาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และศิษย์เก่า มทร.อีสาน มาร่วมชมและให้กำลังใจแก่นักกีฬาของมหาวิทยาลัยเพื่อคว้าชัยจากการแข่งขันในครั้งนี้ ใน วันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 ณ สนามกีฬากลาง มทร.อีสาน

จิตสุภา ประหา /ข่าว
ชมรม PRClub /ภาพ