วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 มทร.อีสาน จัดงาน ราชมงคลอีสานรักษ์ประเพณีไทย ประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2562 ณ มทร.อีสาน นครราชสีมา ภายใต้แนวคิด “มทร.อีสาน สืมตำนานสายนที วิถีแห่งศรัทธา ภูมิปัญญาหัตถศิลป์ แดนดินถิ่นอีสาน” โดยมี ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดี มทร.อีสาน เป็นประธานเปิดงานในครั้งนี้ ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมการประกวดกระทงยักษ์ และกระทงเล็ก โดยแบ่งเป็ยประเภทสวยงาม และประเภทสร้างสรรค์ การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การประกวดนางนพมาศและหนุ่มราชมงคลอีสานอนุรักษ์ไทย 2562 รวมถึงมีการแสดงจากสโมสรนักศึกษาของแต่ละคณะสร้างสีสันความสนุกสนานตลอดทั้งงาน

สำหรับประเพณีลอยกระทงของ มทร.อีสาน ได้จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ การจัดประกวดให้นักศึกษาจากคณะ/สาขาต่าง ๆ ได้ออกไอเดียความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์ “กระทงยักษ์” ที่มีขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 2 เมตร แต่งประดับไปด้วยลวดลายความเชื่ออันหลากหลายรูปแบบของคนไทย อีกทั้งยังตกแต่งด้วยแสงสีเสียงสลับกับการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเติมลูกเล่นให้เกิดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่ากระทงยักษ์จะมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากก็ตาม แต่ก็สามารถลอยอยู่บนผิวน้ำได้จริง และเมื่อแสงไฟของกระทงยักษ์เหล่านี้กระทบลงบนผิวน้ำ นับว่าสร้างความงดงามได้อย่างมากทีเดียว

นอกจากนี้แล้ว การประกวดกระทงเล็ก การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การประกวดนางนพมาศและหนุ่มราชมงคลอีสานอนุรักษ์ไทย 2562 และการแสดงจากสโมสรนักศึกษาคณะต่าง ๆ ก็ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานอย่างล้นหลามไม่แพ้กัน ซึ่งในปีนี้นอกจากจะมีผู้บริหาร อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยร่วมงานแล้ว ยังมีประชาชนชาวโคราชอีกจำนวนหลายพันคนให้ความสนใจมาร่วมงานลอยกระทง ณ มทร.อีสาน นครราชสีมา อีกด้วย

จิตสุภา ประหา /ข่าว
ไพฑูรย์ เคนท้าว /ภาพ
ขอบคุณภาพเพิ่มเติมจาก Dr.Sopone และ Aphi Mim

More from my site