การแข่งขันฟุตบอลประเพณีชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานและมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมานั้น เป็นการจัดแข่งฟุตบอลเพื่อเชื่อมความสามัคคีของทั้งสองสถาบัน ซึ่งในปี 2562 นับเป็นการจัดการแข่งขันเป็นครั้งที่ 51 โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ณ สนามกีฬากลาง มทร.อีสาน ในวันเสาร์ที่ 2 มีนาคม 2562

จุดเริ่มต้นของการแข่งขันฟุตบอลประเพณีมาจากการแข่งขันฟุตบอลระหว่างคณาจารย์ของทั้งสองสถาบันในปี 2500 และได้สานมิตรภาพไปสู่การแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ในปี 2502  โดยทั้งสองสถาบันได้ร่วมกันขอพระราชทานโล่รางวัลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และตั้งชื่อการแข่งขันนี้ว่า “การแข่งขันฟุตบอลประเพณีชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานโล่เป็นรางวัลแก่ผู้ชนะในการแข่งขัน  และนอกจากนี้มีสถาบันการศึกษาเพียงสี่แห่งในประเทศเท่านั้น ที่ได้รับพระราชทานถ้วยและโล่เป็นรางวัล นั่นคือการแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และการแข่งขันฟุตบอลประเพณีระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานกับมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กิจกรรมภายในงานนอกจากการแข่งขันฟุตบอลแล้ว มีการจัดขบวนอัญเชิญโล่พระราชทานอย่างยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ ขบวนพาเหรดของทั้งสองสถาบัน  ซึ่งมีขบวนรณรงค์การเลือกตั้งให้แก่นักศึกษาและประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา กระตุ้นความสนใจในการไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 24 มีนาคมนี้ และมีการแปลอักษร พร้อมทั้งเชียร์ลีดเดอร์สร้างสีสันภายในงานอีกด้วย นอกจากนี้เพื่อร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชทานโล่รางวัลในการแข่งขัน มทร.อีสานหวังอย่างยิ่งว่าชาวจังหวัดนครราชสีมา ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของทั้งสองสถาบัน จะได้ร่วมภาคภูมิใจและเข้าร่วมรับชมการแข่งขัน ในวันเสาร์ที่ 2 มีนาคม 2562 นี้  ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ณ สนามกีฬากลาง มทร.อีสาน