อาจารย์สุภาธิณี กรสิงห์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ผู้คิดค้นเครื่องช่วยสอนพิมพ์อักษรเบรลล์ขั้นพื้นฐานคว้ารางวัลชนะเลิศ National Innovation Awards Winners นวัตกรรมแห่งชาติ ด้านสังคม ประจำปี 2561 โดยได้นำเครื่องดังกล่าวไปทดสอบที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดนครราชสีมา นั้นพบว่าน้องๆ ให้ความสนใจกับการเรียนมากขึ้น มีความสุขกับการเรียนมากขึ้น เด็กๆ มีรอยยิ้มมีเสียงหัวเราะ เวลาที่เขาทำถูกต้องหรือได้คะแนนเยอะๆ และเขาสามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถลดภาระงานสอนให้กับครูผู้สอนได้อีกด้วย และเครื่องนี้มีทั้งบทเรียนภาษาไทย ภาษาอังกฤษและ ตัวเลข ด้วย ทำให้เด็กๆ สามารถศึกษาการเรียนขั้นพื้นฐานได้ถึง 3 วิชา ซึ่งปัจจุบันบริษัทดีแทค และเทใจ ได้ระดมทุนในการผลิตเครื่องเพื่อผลิตให้กับโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดทั่วประเทศไทย

ชมภาพเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ปฏิทินกิจกรรม มทร.อีสาน