ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานและประธาน ทปอ. มทร. พร้อมด้วย ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง ร่วมพิธีเปิดพร้อมรับชมริ้วขบวนพาเหรดในงาน มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ครั้งที่ 1 Thailand Biennale Krabi 2018 ซึ่งจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชาติให้คงอยู่และสร้างสรรค์เพื่อให้เกิดการพัฒนาสร้างคุณค่าเชิงท่องเที่ยวเป็นพหุวัฒนธรรม ซึ่งเป็นการจัดแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติครั้งนี้ จัดขึ้นครั้งแรกของประเทศไทย ระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 – 28 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นระยะเวลา 4 เดือน ภายใต้แนวคิด “Edge of the Wonderland สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์” ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินร่วมสมัยชื่อดังจากทั่วโลกกว่า 50 คน ทั้งในเอเชีย ยุโรป สหรัฐอเมริกาและไทย โดยในปีนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง ได้ร่วมโครงการ 9 ราชมงคลร่วมใจสืบสานวัฒนธรรมไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในงาน Thailand Biennale Krabi 2018 ศูนย์วัฒนธรรมและกองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้นำนักศึกษาเข้าร่วมขบวนพาเหรดในแนวคิด “ไทอีสาน” นำเสนอวัฒนธรรมและความเชื่อพื้นถิ่นของภาคอีสาน อาทิ ความเชื่อเรื่องพญานาค ขบวนหมอลำเพลิน หางนกยูงหัวเรือ กลุ่มวัฒนธรรมอีสานใต้ การเซิ้งบั้งไฟและการละเล่นผีตาโขน ฯลฯ การจัดงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งที่กระทรวงวัฒนธรรมประกาศให้จังหวัดกระบี่เป็นเมืองแห่งศิลปะ เพื่อเผยแพร่ให้เป็นที่รับรู้ระดับนานาชาติและยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด ณ หาดนพรัตน์ธารา จังหวัดกระบี่

ข่าว : ศูนย์วัฒนธรรม กองพัฒนานักศึกษา
ภาพ : งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่

ชมภาพเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ปฏิทินกิจกรรม มทร.อีสาน